TikTok มีดีที่ไหน? เกาะติดลู่ทางการตลาดสุดฮอตที่หลายแบรนด์พร้อมลุย

In Summary

  • TikTok (ติ๊กตอก) กำลังถูกสปอตไลท์ 100 ตัวส่องแสงลงมาเมื่อ “เควิน เมเยอร์” ขานรับเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ TikTok อดีตผู้บริหารดิสนีย์คนดังรายนี้คือคีย์แมนคนสำคัญที่ถูกมองว่าจะเป็นผู้นำพา TikTok บุกเข้าไปใน “ลีกใหญ่” ของโลกได้สำเร็จในเวลารวดเร็ว

  • ท่ามกลางข่าวดี TikTok กลับโดนมรสุมถูกถล่มจนคะแนนหรือเรตติ้งในแอปสโตร์หล่นจาก 4 ดาวเหลือ 1 .1 ดาว ภาวะเครดิตเสียหายนี้อาจกระทบกับยอดดาวน์โหลดแอป TikTok ในอนาคตแน่นอน

  • นอกจากข่าวคราวด้านบวกและลบ TikTok ยังมีข้อมูลหลักอีกหลายจุดที่นักการตลาดควรทำความเข้าใจ เพื่อตามให้ทันว่าการผงาดของแพลตฟอร์ม TikTok ในวันนี้จะนำเสนอลู่ทางด้านการตลาดช่องทางไหนบ้าง

เฟซบุ๊กมี “เชอรีล แซนเบิร์ก” แต่ TikTok กำลังจะมี “เควิน เมเยอร์” (Kevin Mayer)คำเปรียบเทียบนี้ตอกย้ำว่า TikTok กำลังจะมีแม่ทัพคนสำคัญเพื่อนำพาธุรกิจไปสู่จุดยืนและภาพลักษณ์ที่ดีขึ้น โดยอดีตผู้บริหารดิสนีย์รายนี้ได้รับการแต่งตั้งเป็นประธานฝ่ายปฏิบัติการหรือ COO ของบริษัทแม่ TikTok อย่างไบท์แดนซ์ (ByteDance) ด้วย ผลที่ตามมาคือกลุ่มแบรนด์ใหญ่ที่สนใจทำโฆษณาบน TikTok แต่ยังรีรอเรื่องความเหมาะสมของแพลตฟอร์ม จะสามารถมั่นใจว่า TikTok คือผู้เล่นที่เล่นท่าจริงจังได้

เมเยอร์ในวัย 58 ปีมีประสบการณ์ที่ดิสนีย์มากกว่า 2 ทศวรรษ เรียกว่าประสบการณ์ที่เคี่ยวกรำและผ่านแดดฝนมาหลายฤดู น่าจะนำความน่าเชื่อถือมาสู่ TikTok ได้ดีในช่วงเวลาที่แอปน้องใหม่อย่าง TikTok กำลังมองหาเส้นทางเพื่อก้าวสู่ตำแหน่งสูงสุดของโลกเทคโนโลยี ซึ่งผลงานล่าสุดของ เมเยอร์คือการเปิดตัวดิสนีย์พลัส (Disney +) ที่ถูกประเมินว่าประสบความสำเร็จอย่างงดงาม เพราะมีวิธีการเชิงรุกมากมายในการช่วยเปลี่ยนธุรกิจของดิสนีย์ให้โดดเด่นในยุคสตรีมมิ่ง

การที่เมเยอร์ ซึ่งอดีตเคยเป็นนักฟุตบอลแห่งสถาบันชื่อก้องโลกอย่าง MIT และเจ้าของปริญญาบริหารธุรกิจมหาบัณฑิตจาก Harvard ย้ายค่ายมาอยู่กับ TikTok น่าจะทำให้หลายคนคาดหวังไว้ว่าเขาจะทำได้ดี เหมือนที่สามารถดันให้ดิสนีย์เคลื่อนไหวในตลาดเทคโนโลยีได้เร็วแบบที่องค์กรอื่นหรือใครที่มีประวัติเกี่ยวข้องกับดิสนีย์ไม่เคยทำได้

TikTok กับทิศทางการก้าวกระโดด

TikTok เป็นแพลตฟอร์มวิดีโอสั้นที่เติบโตได้เพราะแรงบันดาลใจจากความคิดสร้างสรรค์ของผู้ใช้ คอนเทนต์สนุกสนานเต็มไปด้วยไหวพริบของชาว TikTok เป็นเหตุผลที่ทำให้แอปได้รับความนิยมอย่างมาก จนกลายเป็นแอปที่ถูกดาวน์โหลดมากที่สุดในโลกปี 2019 (ในกลุ่มแอปที่ไม่ใช่เกม) ด้วยสถิติ 2,000 ล้านครั้งเข้าไปแล้ว

สำหรับนักการตลาด การเพิ่ม TikTok ลงในแผนการซื้อสื่อหมายถึงโอกาสเข้าถึงผู้ชมจำนวนมาก หลักการของ TikTok นั้นเรียบง่าย คือเน้นความสนุกสนาน เช่นคลิปการเต้นของผู้ใช้ทุกเพศทุกวัย จนขยายไปเป็นคลิปสนุกเรื่องทำอาหาร กีฬา แฟชัน สัตว์เลี้ยง และอีกหลากหลาย ตัวอย่างที่เห็นชัดคือนักกีฬาหลายประเภท เช่น นักกีฬาไอซ์สเก็ต ยกน้ำหนัก นักมวย หรือนักกายกรรม ที่ล้วนสามารถค้นพบกลุ่มนิชได้บน TikTok

กลุ่มเกย์ LGBTQ+ ก็เป็นอีกกลุ่มที่นิยม TikTok มาก สิ่งสำคัญที่ทำให้ TikTok มีเสน่ห์คือความรู้สึกอิสระ ที่ผู้ใช้มองว่าตัวเองมีเสรีภาพในการแสดงตัวตนที่แท้จริงของตัวเอง กลายเป็นการแสดงออกด้วยอารมณ์ขันแบบที่ผู้ชมมีความรู้สึกว่าใคร ๆ ก็สามารถเข้าไปเล่นตลกได้บน นอกจากนั้น TikTok ยังมีเครื่องมือสร้างวิดีโอในแอป

มากมาย รวมถึงเพลงลิขสิทธิ์จากคนดังระดับโลก พร้อมกับ Branded Effect เอฟเฟกต์หลากหลายแบบมีโฆษณาแฝงให้ครีเอเตอร์สามารถสร้างและอัปโหลดวิดีโอวนลูปความยาว 60 วินาทีได้ง่ายดายและมีเอกลักษณ์

รูปแบบวิดีโอที่ไม่เหมือนใครยังช่วยให้ครีเอเตอร์หรือผู้สร้างวิดีโอสามารถแสดงออกและสร้างความสัมพันธ์ใกล้ชิดและน่าเชื่อถือกับผู้ชมได้ง่าย นอกจากนี้ TikTok ยังมี “ครีเอเตอร์มาร์เก็ตเพลส” ที่แบรนด์จะสามารถค้นหาครีเอเตอร์ที่เหมาะสม เพื่อทำงานร่วมกันโดยจะมีระบบประเมิน อำนวยความสะดวกให้ทั้ง 2 ฝ่ายสามารถวัดผลแคมเปญทั้งจำนวนผู้ติดตามและข้อมูลประชากรของผู้ชมได้ครบเครื่อง
รูปแบบโฆษณาที่แบรนด์สามารถปักหลักใน TikTok มีหลากหลายเกินจะพูดได้ในคราวเดียว แต่หนึ่งในรูปแบบที่ได้รับความนิยมมากๆ ก็คือ TopView หรือการวางวิดีโอไว้ในตำแหน่งพรีเมี่ยมที่ผู้ใช้จะได้เห็นเป็นวิดีโอแรกเมื่อเปิดแอป วิธีนี้จะทำให้แบรนด์ได้ครอบครองพื้นที่ทั้งหน้าจอเป็นเวลานานนับนาที แบรนด์ใหญที่เคยซื้อโฆษณานี้มีทั้ง Balenciaga, Apple, Samsung, Adobe และ Universal Pictures

แต่รูปแบบโฆษณาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดกลับเป็น Hashtag Challenge วิธีนี้จะทำให้ผู้ใช้เห็นบุคลิกของแบรนด์ โดยแบรนด์จะสร้างวิดีโอติดแฮชแท็กที่ได้รับการสนับสนุน แล้วจูงใจให้ผู้ใช้แบ่งปันวิดีโอภายใต้แฮชแท็กเดียวกัน ตัวอย่างแบรนด์ที่ได้ผลยอดเยี่ยมจากแคมเปญนี้คือ Converse, Nike, Mercedes, Clarins และ Subway

หากมองในแง่การสนทนา Hashtag Challenge Plus คือวิธีโฆษณาบน TikTok ที่ตอบโจทย์ได้มากกว่า เพราะวิธีนี้ช่วยให้แบรนด์สามารถรวม Branded Effect เข้ากับ Hashtag Challenge เพื่อสร้างการสนทนาที่เกี่ยวข้องกับแบรนด์มากขึ้น เพิ่มการมีส่วนร่วมได้มากขึ้นอีกระดับ

อีก 3 รูปแบบที่แบรนด์มักโฆษณาบน TikTok คือการโฆษณาแบบ In-Feed Video หรือวิดีโอในฟีดที่ทำให้แบรนด์สามารถวางวิดีโอโฆษณาไว้ภายในฟีด “For You” ของผู้ใช้แต่ละคน และการโฆษณาแบบ Branded Effect ที่ช่วยให้แบรนด์สามารถสร้างองค์ประกอบวิดีโอ เช่น ฟิลเตอร์หรือเอฟเฟกต์ที่ผู้ใช้สามารถเพิ่มลงในวิดีโอได้ รวมถึง Business Privilege สิทธิ์พิเศษที่แบรนด์ซึ่งได้รับการยืนยันตัวจาก TikTok แล้วจะสามารถวิเคราะห์การกระจายตัวของผู้ติดตาม และวัดผลประสิทธิภาพของเนื้อหาบนแพลตฟอร์มได้โดยอิงกับข้อมูลเชิงลึก

ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งอำนวยความสะดวกให้แบรนด์ใหญ่เริ่มตระหนักถึงศักยภาพในการโฆษณาของ TikTok ซึ่งคาดว่ารัศมีของ TikTok จะยังเรืองรองแม้จะมีข่าวร้ายเกิดขึ้นก็ตาม

เรตติ้งตก แต่แบรนด์ไม่หด

อย่างไรก็ตาม มีเรื่องดี ก็ต้องเจอเรื่องแย่บ้าง เพราะข่าวร้ายล่าสุดของ TikTok คือเรตติ้งหรือคะแนนการจัดอันดับของ TikTok บนกูเกิลแอปสโตร์นั้นลดฮวบลงเนื่องจากสงครามระหว่าง “ติ๊กตอกเกอร์” (TikToker) ที่ไม่ลงรอยกับ “ยูทูเบอร์” (YouTuber) ทำให้เกิดการเข้าไปถล่มจนทำให้การจัดอันดับเรตติ้งของ TikTok ลดลงจาก 4 ดาวเป็น 1.1 ดาว

คะแนนที่ต่ำกว่า 3.5 ดาวจะทำให้แอปนั้นเสี่ยงต่อการถูกลดอันดับ ทำให้ผู้ใช้รายใหม่มองไม่เห็นแอป และยังดูไม่มีความน่าเชื่อถือ ส่งผลกระทบต่อการดาวน์โหลดในอนาคตไม่มากก็น้อย อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าภาวะนี้จะไม่มีผลกระทบกับแบรนด์ที่ลงโฆษณาใน TikTok เนื่องจากอิทธิพลที่ TikTok ฝังรากลงไปนั้นเริ่มออกดอกผลแล้วในวงกว้าง

ที่สุดแล้ว Tiktok สามารถแทรกตัวเป็นสิ่งสำคัญของแบรนด์ โดยมีจุดต่างจากยูทูบ ที่ครีเอเตอร์จะได้รับอิสระในการทำสิ่งที่ต้องการผ่านความร่วมมือกับแบรนด์ แต่บน TikTok รูปแบบวิดีโอที่ไม่เหมือนกันจะควบคุมการเล่าเรื่องของแคมเปญได้ นำไปสู่การผงาดของ TikTok ที่นำเสนอลู่ทางการตลาดได้ร้อนแรงสุดขีดในนาทีนี้

ที่มา : https://digiday.com/future-of-tv/a-heavy-hitter-how-kevin-mayer-gives-tiktok-an-aggressive-leader-to-break-into-the-big-leagues/

https://www.moneycontrol.com/news/trends/advertising-trends/tiktoks-app-rating-is-falling-but-will-brands-shy-away-too-5293841.html