กองทุน DCA คำตอบของมือใหม่หัดลงทุน

In Summary


 • การลงทุนมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบตามความต้องการที่แตกต่างกัน กองทุน DCA หรือกองทุนแบบถัวเฉลี่ยก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกสำหรับคนไม่อยากลงทุนก้อนใหญ่

 • กองทุน DCA คือกองทุนที่สามารถลงทุนได้ลงทุนเดือนละจำนวนไม่มากเป็นจำนวนเท่ากันทุกเดือน ค่อยๆ สะสมต้นทุนเฉลี่ยไปทีละนิด

 • ข้อดีของกองทุน DCA คือความเสี่ยงต่ำ ช่วยฝึกวินัยการลงทุน และเหมาะกับนักลงทุนมือใหม่ แต่ข้อเสียคือผลตอบแทนน้อยและช้า และต้องเลือกอย่างรอบคอบ


ทุกวันนี้การลงทุนมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ เพื่อตอบสนองความต้องการของคนที่แตกต่างกันไป จะเลือกลงทุนระยะสั้นหรือยาว จะเลือกลงทุนความเสี่ยงสูงหรือต่ำ ก็มีให้เลือกได้ตามใจ สำหรับมือใหม่หัดลงทุนที่ไม่พร้อมลงทุนก้อนใหญ่ และอยากเลือกการลงทุนที่ดูเหมือนจะมีความเสี่ยงน้อยหน่อย ก็มีกองทุนที่รอตอบโจทย์อยู่เหมือนกัน นั่นก็คือ ‘กองทุน DCA (Dollar Cost Average)’ หรือที่เรียกกันในภาษาไทยว่า ‘กองทุนแบบถัวเฉลี่ย’ วันนี้เราจะพาทุกคนไปดูกันว่า กองทุนนี้คืออะไร มีข้อดีข้อเสียอย่างไร และเหมาะกับใครบ้าง

กองทุน DCA คืออะไร?

กองทุน DCA หรือกองทุนแบบถัวเฉลี่ย คือกองทุนที่ให้นักลงทุนสามารถลงทุนแบบทยอยลงได้ เดือนละเท่าๆ กัน โดยไม่ต้องลงก้อนเดียวตู้ม แต่ในขณะเดียวกันก็ถือเป็นการลงทุนระยะยาวที่ต้องใช้ระยะเวลามาก เช่น เราสามารถลงทุนเดือนละ 1,000 บาททุกเดือนได้ เป็นเวลา 10 ปี โดยจำนวนหน่วยลงทุนที่ซื้อได้ก็จะผันผวนไปตามราคาหน่วยลงทุนของแต่ละเดือน ถ้าราคาถูกก็ซื้อได้มาก ถ้าราคาแพงก็จะซื้อได้น้อยPhoto from: Unsplash

ข้อดีของกองทุนแบบ DCA

 1. ความเสี่ยงต่ำ เจ็บน้อย

เพราะเราลงทุนต่อเดือนน้อย ถ้ามีการผันผวนของราคา เราก็จะไม่เจ็บมาก และยังทำให้เราซื้อหน่วยลงทุนได้เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย เพราะยิ่งราคาต่อหน่วยน้อยลง เงิน 1,000 บาทที่เราลงก็จะซื้อได้มากขึ้น

 1. ช่วยฝึกวินัย ให้เราลงทุนได้อย่างสม่ำเสมอ

การลงทุนแบบ DCA เป็นการลงทุนที่ผูกมัดตัวเราให้ต้องทำสม่ำเสมอทุกเดือน ทำให้เราไม่สามารถมีข้ออ้างที่จะไม่ลงทุน และยิ่งถ้าเราตั้งตัดบัตรทุกเดือนอัตโนมัติก็จะยิ่งมีเงินไปลงทุนอย่างสม่ำเสมอแน่นอน

 1. เหมาะกับมือใหม่ ไม่ต้องคิดเยอะ

สำหรับมือใหม่ที่ยังไม่ค่อยเซียนการลงทุน โดยเฉพาะการลงทุนในหุ้นที่ต้องจับจังหวะเวลาซื้อขายให้ดี การลงทุนในรูปแบบ DCA นี้จะช่วยตัดปัญหาการต้องตัดสินใจนั้นไป แต่อย่างไรก็ตาม ก่อนเลือกลงทุนในกองทุน DCA ใดๆ ก็ตาม ควรมั่นใจได้ว่ากองทุนนั้นเป็นกองทุนที่จะให้ผลตอบแทน และเติบโตได้ในระยะยาวPhoto from: Unsplash

ข้อเสียของกองทุนแบบ DCA

 1. ให้กำไรน้อยกว่าการซื้อกองทุนแบบปกติ

กองทุนแบบ DCA เป็นกองทุนที่ทยอยซื้อทีละนิดให้ต้นทนสูงขึ้นเรื่อยๆ เพราะฉะนั้นกำไรที่ได้ก็จะน้อยกว่ากองทุนที่ลงเงินก้อนใหญ่ตั้งแต่แรก เพราะต้นทุนในตอนต้นจะน้อยกว่า จึงเหมาะกับคนที่รอผลตอบแทนระยะยาวได้

 1. ต้องมั่นใจว่ากองทุนที่เลือกให้ผลตอบแทนระยะยาวจริง

ไม่ใช่ว่าเราจะลงทุนในกองทุน DCA กับสินทรัพย์แบบไหนก็ได้ บางสินทรัพย์ผลตอบแทนระยะยาวจะแย่ เช่น กองทุนน้ำมันที่มีโอกาสติดลบในระยะยาวสูง ดังนั้นจึงควรเลืกลงทุนในกองทุนที่เชื่อว่าระยะยาวนั้นดีจริง และต้องเลือกมองหุ้นให้ถูกตัวว่าจะเติบโตจริง

DCA เหมาะกับใคร

 1. มนุษย์เงินเดือนที่มีรายได้ตายตัว และแบ่งเงินออกมาลงทุนได้เท่าๆ กันทุกเดือน เพราะสามารถเริ่มลงทุนได้โดยไม่ต้องเก็บเงินก้อน

 2. มือใหม่หัดลงทุนที่กลัวเจ็บหนักจากการลงทุนก้อนใหญ่ และอยากค่อยเป็นค่อยไป

 3. นักลงทุนที่ไม่อยากเสียเวลาคิดซื้อขายจับจังหวะ อยากรอกินกำไรระยะยาว

เพราะการลงทุนเป็นอีกทางลัดที่จะช่วยให้เงินออมของเราเติบโตอย่างงอกเงยได้ แต่ก่อนจะเริ่มลงทุน เราต้องเริ่มจากการบริหารการเงินส่วนบุคคลให้เป็นก่อน และตามมาด้วยการศึกษาการลงทุนที่ถูกวิธี SHiFT Your Future มองว่าเรื่องการเงินส่วนบุคคุลไม่ใช่แค่เรื่องที่ทุกคนควรรู้ แต่เป็นเรื่องที่ทุกคนต้องรู้

มาเริ่มเรียนรู้เรื่องของการบริหารจัดการเงิน และการลงทุนเพิ่มเติมแบบเป็นขั้นตอน ตั้งแต่รู้หลักการออมเงิน รู้วิธีการลงทุนที่ถูกต้อง ตั้งแต่เริ่มต้นไปจนถึงการเตรียมพร้อมก่อนเกษียณอายุ ต้องไม่พลาดที่จะเลือกเรียนรู้

กับหลักสูตร ‘Personal Finance บริหารเงินเป็น เห็นเงินล้าน’ โดย น.สพ. ธนัฐ ศิริวรางกูร หรือ หมอนัท คลินิกกองทุน นักวางแผนกองทุนชื่อดัง และวิทยากรพิเศษของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย รวมทั้งเป็นผู้ที่ทำข้อมูลหนังสือชี้ชวนการลงทุนของสำนักงานคณะกรรมการหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์

สามารถเรียนผ่านระบบการเรียนออนไลน์ของ SHiFT ACADEMY ที่มาพร้อมรูปแบบการเรียนที่เข้าใจง่าย เรียนออนไลน์ได้ทุกที่ทุกเวลา

Source

 • StockRadars

 • Finnomena

 • Bear Investor