L’Oreal เปิดตัว Perso สกินแคร์และเมคอัพที่ใช้ AI คิดค้นสูตรเฉพาะบุคคล

marketing transformation read

In Summary

  • วงการบิวตี้เทค (Beauty Tech) ต้องสะเทือนหลัง L’Oréal เปิดตัว Perso เครื่องผลิตสกินแคร์ รองพื้น ลิปสติกแบบเฉพาะบุคคลที่ปรับเปลี่ยนสูตรได้ตลอดเวลาตามสภาพผิวและสภาพอากาศรอบข้างของผู้ใช้งาน เพื่อให้ผลิตภัณฑ์ตอบโจทย์ผู้ใช้งานได้ทุกที่ทุกเวลาอย่างไร้ขีดจำกัด
  • ด้วยกระบวนการ 4 ขั้นตอนที่ใช้เอไออย่างมีประสิทธิภาพตั้งแต่การวิเคราะห์สภาพผิวส่วนบุคคลผ่านการถ่ายรูปในแอปพลิเคชันในสมาร์ทโฟน ตามด้วยการประเมินสภาพสภาพแวดล้อม และให้ผู้ใช้เพิ่มคุณสมบัติที่ต้องการ หลังจากนั้น Perso จะผลิตเนื้อครีมที่เหมาะกับผลการวิเคราะห์ในขณะนั้นที่สุด โดยจะจ่ายเป็นจำนวนที่เหมาะกับการใช้งานแบบครั้งต่อครั้ง เพื่อปรับให้ทันสภาพผิวตลอดเวลา
  • L’Oréal หวังจะใช้เทคโนโลยีอุปกรณ์ความงามอัจฉริยะนี้ในการก้าวขึ้นเป็นผู้นำทางด้านบิวตี้เทค โดยเฟส 2 จะมีการปล่อยฟีเจอร์ออกแบบลิปสติกที่มีเฉดสีเข้ากับเทรนด์และเสื้อผ้าของผู้ใช้ต่อไป

ด้วยขีดความสามารถที่มากขึ้นของเอไอ (Artificial Intelligence) ทำให้เกือบทุกอุตสาหกรรมสามารถใช้เอไอในการเก็บข้อมูลของผู้บริโภคและผลิตลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาเฉพาะบุคคล (Personalized) หมายความว่าผู้บริโภคไม่จำเป็นต้องไปเลือกหาสิ่งที่เข้ากับตนเองอีกต่อไป เพราะเอไอจะผลิตสิ่งที่เข้ากับคุณมาวางไว้ตรงหน้าให้เอง

และวงการผลิตภัณฑ์บำรุงผิวและเครื่องสำอางก็ไม่พลาดที่จะใช้เทคโนโลยีนี้ โดย L’Oréal คือแบรนด์แรกที่ตัดสินพุ่งเป้าใช้นวัตกรรมนี้กับผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ เพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับผู้บริโภคในแบบที่ยังไม่เคยมีใครทำมาก่อน

‘Perso’ คืออะไร?

Perso อุปกรณ์ขนาดเล็กที่มีความสูงแค่ 6.5 นิ้ว และน้ำหนักเพียงแค่ 1 ปอนด์กว่าเท่านั้น แต่อุปกรณ์นี้เรียกได้ว่าจิ๋วแต่แจ๋ว เพราะ Perso สามารถคิดค้นสูตรและผลิตสกินแคร์ รองพื้น และลิปสติกที่เข้ากับผิวหน้าของเราในขณะนั้นได้เลยด้วยขั้นตอนเพียงแค่ 4 ขั้นตอนเท่านั้น หมดปัญหาอากาศเปลี่ยน สีผิวเปลี่ยน หรืออยากเปลี่ยนลุค แล้วต้องเปลี่ยนสกินแคร์และเครื่องสำอางตามอีกต่อไป แค่มี Perso เครื่องเดียวอยู่!

แล้ว Perso ทำงานอย่างไรถึงสามารถผลิตสูตรผลิตภันฑ์ที่สามารถปรับเปลี่ยนตามสภาวะและสภาพผิวเฉพาะบุคคลได้แบบนี้? Perso ประกอบด้วยกระบอกสูบที่ทำงานด้วยมอเตอร์ ที่จะผสมสกินแคร์ออกมาจากข้อมูลที่เอไอเก็บจากผู้ใช้ตามชั้นตอนต่อไปนี้:

Perso
Photo from: https://www.youtube.com/watch?v=kfRGxkllF5M
  1. วิเคราะห์สภาพผิวส่วนบุคคล: กระบวนการนี้ควบคุมด้วยแอปพลิเคชัน Perso บนสมาร์ทโฟนของผู้ใช้ โดยหลังจากเชื่อมต่อกับตัวเครื่องแล้ว ให้ผู้ใช้เปิดแอปพลิเคชันและถ่ายรูปผิวหน้าของตนเอง หลังจากนั้นเทคโนโลยีเอไอ ModiFace ที่คิดค้นขึ้นโดยเฉพาะของ L’Oreal จะวิเคราะห์สภาพผิวของผู้ใช้อย่างละเอียด ไม่ว่าจะเป็นริ้วรอยลึกและตื้น ปัญหาจุดด่างดำ และรูขุมขน
  2. ประเมินสภาพแวดล้อม: ด้วยเทคโนโลยีที่ชื่อ Breezometer ซึ่งเป็นตัววิเคราะห์ทางภูมิศาสตร์ ที่จะบอกพิกัดสถานที่ที่ผู้ใช้อยู่ และจะช่วยประเมินสภาพภูมิอากาศ อุณหภูมิ ละอองเกสร ความชื้น และแสงยูวีรอบข้างที่มีผลต่อสภาพผิวของผู้ใช้งาน
Perso
Photo from: https://www.youtube.com/watch?v=kfRGxkllF5M
  1. กรอกคุณสมบัติที่ต้องการ: ส่วนนี้เป็นส่วนที่ผู้ใช้สามารถใส่ข้อมูลปัญหาผิวที่ตนเองกังวลเป็นพิเศษในแอปพลิเคชันได้  ไม่ว่าจะเป็นริ้วรอย สีผิวไม่สม่ำเสมอ ความหมองคล้ำ เป็นต้น และยังสามารถกรอกคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ที่ต้องการ เช่น เนื้อสัมผัสของผลิตภัณฑ์ หรือความชุ่มชื้น หรือเลือกว่าต้องการผลิตภัณฑ์ในรูปแบบมอยซ์เจอไรเซอร์ อายครีม หรือเซรั่มก็ยังได้อีกด้วย เพื่อให้อุปกรณ์สามารถวิเคราะห์และสร้างผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ของผู้ใช้งานได้ดีขึ้นอีกระด้บ
  1. คิดค้นสูตรเฉพาะตัวและเริ่มต้นการผลิต: เอไอจะประเมินข้อมูลที่รวบรวมมาจาก 3 ขั้นตอนขั้นต้น และเริ่มคิดค้นสูตรสกินแคร์และเครื่องสำอางที่และเหมาะสมกับสภาพผิวและตรงตามความต้องการของผู้ใช้มากที่สุด โดยจะผลิตมาในสัดส่วนที่คำนวณมาแล้วว่าเหมาะสมกับการใช้งาน 1 ครั้ง โดยจะออกมาที่ส่วนบนของเครื่อง แต่ผู้ใช้ก็สามารถเลือกให้ตัวเครื่องผลิตจำนวนมากกว่านั้นเพื่อพกพาเวลาเดินทาง นอกจากนี้ตัวเครื่องยังสามารถปรับสูตรของผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับการใช้งานกลางวัน หรือบำรุงก่อนนอนได้อีกด้วย
Perso
Photo from: https://www.youtube.com/watch?v=kfRGxkllF5M

การออกแบบฮาร์ดแวร์ของ Perso คือการใช้มอเตอร์ดึงส่วนผสมของสกินแคร์จากตัวหลอดด้านล่าง นำมาผสมจนได้สูตรที่ต้องการและจ่ายออกมาทางด้านบน นอกจากนี้หากมีการใช้งานอย่างสม่ำเสมอ ตัวแอปพลิเคชันจะจดจำข้อมูลและสามารถติดตามการประเมินสภาพผิวได้ โดยจะแสดงผลให้ผู้ใช้รู้ว่าปัญหาใดที่เคยมีและได้รับการแก้ไขแล้ว และจะปรับเปลี่ยนสูตรได้อัตโนมัติตามสภาพผิวที่เปลี่ยนไป

ในอนาคต ฟีเจอร์ที่จะมีเพิ่มเติมคือฟีเจอร์ของเครื่องสำอาง โดย Perso จะสามารถวิเคราะห์เทรนด์ในปัจจุบัน และปรับใช้กับเทคโนโลยีการจับคู่สี เพื่อให้ออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่เข้ากับตัวผู้ใช้งานโดยเฉพาะ โดยผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าจะออกแบบสีให้เข้ากับชุด หรือเลือกสีที่กำลังนิยมในขณะนั้นก็ได้

Perso
Photo from: https://www.youtube.com/watch?v=kfRGxkllF5M

สำหรับส่วนผสมของสกินแคร์ในอุปกรณ์ แอปพลิเคชันจะคอยติดตามเสมอว่าส่วนผสมเหลือเท่าไร และจัดการส่งตัวรีฟิลมาให้ทันที่เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม โดยผู้ใช้สามารถจัดการและติดตามเรื่องการจัดส่งได้ผ่านแอปพลิเคชัน

“ด้วยการใช้ประโยชน์จากข้อมูลทางวิทยาศาสตร์และความเป็นผู้นำทางด้านนวัตกรรม นี่เป็นอีกครั้งที่ L’Oréal ได้ขยายกรอบความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีด้วยการคิดค้นอุปกรณ์ทางความงามอัจฉริยะที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าด้วยการออกแบบผลิตภัณฑ์เฉพาะบุคคลที่ที่แม่นยำและเข้าใกลคำว่าไร้ขีดจำกัดทางเทคโนโลยีมากที่สุด” นิโคลัส ฮิโรไนมัส (Nicolas Hieronimus) รองประธานบริหารของ L’Oréal กล่าว “เรามุ่งมั่นที่จะทำให้ L’Oréal เป็นผู้นำด้านบิวตี้เทค และ Perso คือก้าวใหม่ของเส้นทางอันน่าตื่นตาตื่นใจนี้”

Perso เปิดตัวครั้งแรกในงาน CES 2020 ที่ลาสเวกัส และจะวางจำหน่ายในปี 2021 ต่อไป

 

Source

Slug

สนใจคอร์สเรียน อัพสกิลต่างๆ คลิกเพื่อดูหน้าคอร์สได้เลย

คอร์สเรียนออนไลน์

รับคูปองส่วนลดพิเศษ สำหรับคอร์สเรียน

กรอกอีเมล์รับส่วนลดคอร์สเรียน 40% พร้อมคอนเทนต์พัฒนาตัวเอง และโปรโมชั่นต่างๆ จากทาง SHiFT