7 ข้อควรรู้ สำหรับมือใหม่ที่อยากเริ่มต้นกับ NFT

ศิลปินไทยและคนทั่วไปให้ความสนใจกับ NFT หรือ (Non-Fungible-Token) มากขึ้นเรื่อยๆ มีการตั้งกลุ่มต่างๆ เพื่อให้คนนำผลงานมาแสดง อย่างกลุ่ม NFT and Crypto Art Thailand ใน Facebook นั้นปัจจุบันมีคนเข้าร่วมกลุ่มถึง 174,000 คน และในอนาคตก็อาจจะมีกลุ่มอื่นๆ เกิดขึ้นอีกมากมาย ในแพลตฟอร์มอื่นๆ

เพราะฉะนั้น การมีความรู้ความเข้าใจเบื้องต้นก่อนการตัดสินใจนำผลงานเข้าไปขาย เข้าไปสะสม หรือลงทุนจึงมีความสำคัญมาก

ในบทความนี้ จะพามาทำความเข้าใจกับเรื่องต่างๆ ที่มือใหม่ควรรู้ จะได้ไม่พลาดเมื่อต้องเข้าสู่โลก NFT

1.NFT ต่างจาก Cryptocurrency อย่างไร

NFT เป็นสินทรัพย์ดิจิทัลที่ไม่สามารถทดแทนกันได้ หมายความว่าผลงานดิจิทัลแต่ละชิ้นที่ถูกแทนที่ด้วย NFT ก็จะมีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป ไม่มีทางทำซ้ำได้ เทียบกับ Cryptocurrency อย่างที่เป็นเหรียญแบบทดแทนกันได้ เช่น Bitcoin ที่มีการขุดเหรียญออกมาก็จะเหมือนกันทั้งหมดทั้ง 21 ล้านเหรียญ มีคุณสมบัติเหมือนกันหมด และสามารถแลกเปลี่ยนไปมาได้เหมือนการใช้เงิน

2.NFT มีสินทรัพย์อะไรบ้าง

ปัจจุบัน NFT ถูกขับเคลื่อนด้วยผลงานศิลปะต่างๆ ทั้งภาพถ่าย ภาพวาด ภาพแอนิเมชัน คลิปวิดีโอ แต่ในอนาคตนั้น อาจจะมีสินทรัพย์ชนิดอื่นๆ เข้ามาในโลก NFT มากขึ้น เช่น ผลงานทางประวัติศาสตร์ งานเขียน คำพูดของคนมีชื่อเสียง หรือสินทรัพย์อื่นๆ อีกมากมายที่สามารถแปลงเป็นไฟล์ดิจิทัล

3.เข้าใจการทำงานของบล็อกเชน

NFT เป็นสินทรัพย์ดิจิทัลที่อยู่บนระบบบล็อกเชน (Blockchain) เป็นระบบที่มีความปลอดภัยสูงกว่าระบบอินเทอร์เน็ต เพราะข้อมูลที่เข้าสู่ระบบบล็อกเชนนั้นจะถูกส่งต่อไปยังทุกเครื่องในเครือข่ายด้วยข้อมูลชุดเดียวกัน เมื่อข้อมูลถูกบันทึกลงไปแล้วจะไม่สามารถลบหรือเปลี่ยนแปลงได้ ทำให้ยากต่อการปลอมแปลงหรือขโมยข้อมูลออกจากระบบได้ จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ผลงาน NFT บนโลกดิจิทัลนั้นมีเพียงชิ้นเดียว และถูกทำซ้ำไม่ได้

4.ต้องใช้แพลตฟอร์มอะไรเป็นบ้าง

แพลตฟอร์มที่เกี่ยวข้องกับการเข้าสู่โลก NFT นั้น มีอยู่ 3 ประเภทควรรู้ คือ

-เปิดใช้งานกระเป๋าเงิน (Wallet) ใช้สำหรับเชื่อมต่อการชำระค่าธรรรมเนียม และใช้ในการซื้อขาย NFT ซึ่งกระเป๋าเงินที่นิยมใช้กันคือ Metamask
-แพลตฟอร์มสำหรับเทรดต่างๆ เช่น Bitkub, Zipmex, Bitazza, Satang Pro หรือ Binance สามารถใช้เป็นตัวช่วยในการโอนเงินดิจิทัลเข้าสู่กระเป๋าเงินได้

-แพลตฟอร์มสำหรับซื้อ-ขาย NFT ปัจจุบันมีแพลตฟอร์มที่นิยมใช้กันในระดับโลก คือ Opensea และ Foundation ส่วนแพลตฟอร์มของไทยปัจจุบันมี Coral ของบริษัท KBTG ที่เปิดให้บริการแล้วแต่ยังไม่เต็มรูปแบบ ซึ่งแพลตฟอร์มนี้ผู้ซื้อ NFT สามารถใช้เป็นเงินบาท หรือดอลลาร์ เข้าไปซื้อได้โดยไม่ต้องแปลงเป็นเงินดิจิทัลก่อน ส่วนแพลตฟอร์ม NextArt เป็นอีกแพลตฟอร์มที่วางแผนจะเปิดตัวในไทยเร็วๆ นี้

5.รู้จักเหรียญ Ethereum

Ethereum เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ใช้ซื้อขายผลงาน NFT สำหรับจ่ายค่าธรรมเนียม (Gas) เพราะฉะนั้นจึงควรรู้ว่าเหรียญนี้สามารถทำอะไรได้อีกบ้าง และมีแนวโน้มของราคาเป็นอย่างไร เพราะการที่ราคาเหรียญขึ้นหรือลงนั้นจะมีผลกับราคาของผลงานที่ซื้อขายกันเมื่อแลกกลับมาเป็นสกุลเงินในโลกจริง

6.รู้จักค่า Gas

หรือก็คือ ค่าธรรมเนียม สำหรับการทำธุรกรรมบนเครือข่าย Blockchain ของ Ethereum ซึ่งการซื้อขายผลงาน NFT นั้นจะใช้สกุลเงิน Ethereum เป็นหลัก เพราะฉะนั้นทุกการอัพโหลดภาพไปขายนั้น ผู้ขายจะต้องเสียค่า Gas ล่วงหน้าสำหรับการวางขายผลงานบนแพลตฟอร์มต่างๆ

7.การซื้อ-ขายผลงาน NFT

การนำผลงานขึ้นไปขายนั้น ไม่ต่างกับการอัพโหลดรูปขึ้นโซเชียลมีเดีย คือเลือกผลงานที่จะนำไปขาย และใส่รายละเอียดของผลงาน สิ่งที่จะต่างไปก็คือ ผู้ขายสามารถตั้งขายได้ 2 รูปแบบคือ การตั้งราคาขาย หรือ การตั้งให้คนมาประมูล และสามารถกำหนดเวลาได้ว่าจะให้ประมูลถึงเมื่อไร

ด้านผู้ซื้อ สิ่งที่จะต้องเข้าใจก็คือ การซื้อผลงาน NFT นั้น เป็นเพียงการได้สิทธิ์ถือครองอย่างถูกต้อง แต่จะได้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ในผลงานนั้นๆ หมายความว่า จะไม่สามารถนำผลงานเหล่านั้นไปทำการค้าในรูปแบบอื่นได้ ซึ่งสิ่งที่ทำได้คือ การเก็บสะสม หรือการเก็งกำไรเพื่อขายสิทธิ์การถือครองให้ผู้ที่ชื่นชอบคนต่อไป

ในสัปดาห์หน้าเตรียมพบกับบทความที่จะมาคาดการณ์โลกอนาคตของ NFT กัน

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

-เปิดมุมมอง “รัฐโรจน์ พณิชย์จุติ” กับอนาคตงานศิลปะ NFT และเป้าหมายสู่ระดับโลกของ NextArt
-ส่องผลงาน ‘วิน–ณัฐวัตร์’ ศิลปินไทยที่ขายผลงาน NFT ได้สูงถึง 3 แสนบาท
Created with